<span> Món tôm Sakura - viên ngọc biển được săn đón vào mùa xuân Nhật Bản</span>

Mùa xuân Nhật Bản bắt đầu với sắc hồng của hoa anh đào, của lễ hội chào đón năm mới, văn hoá Hanami thưởng trà ngắm hoa và của những món ngon theo mùa chỉ xuất hiện mỗi năm một lần. Mang theo hơi thở của biển trải qua mùa đông dài để tích trữ năng lượng, món ngon mùa xuân Nhật Bản khởi sinh từ nguồn nguyên liệu mang sắc xuân từ trong hình dáng và tên gọi.  

 

Houbou - mang mùa xuân ngay trong sắc hồng của cá

 

Houbou được xem là loài cá hiếm thuộc phân khúc cá thịt trắng chất lượng cao với những miếng cá phảng phất màu hồng tuyệt đẹp, với chiếc vây xoè đẹp tựa đôi cánh.

 

Houbou Sugata Zukuri: Thịt cá fillet trang trí cùng bộ xương tuyệt đẹp, đôi cánh xoè như đoá hoa rực rỡ  

 

Vào thời Edo, đây được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu, bởi vẻ ngoài lộng lẫy, thịt cá trắng Shiromi vị thanh và chỉ sinh sản vào thời điểm mùa xuân đẹp nhất trong năm.  

 

Houbou Usuzukuri với những miếng cá thái mỏng, hương vị đặc biệt khi dùng kèm sốt ponzu chua thanh, củ cải mài trộn bột ớt và hành lá xắt nhuyễn.

 

Ngày nay, Houbou sinh sống và phát triển ở vùng nước ấm nơi có dòng hải lưu nóng đi qua, điển hình như vùng biển Fukuoka (phía nam Nhật Bản) và bước vào mùa sinh sản trùng với thời gian hoa anh đào nở, màu hồng của cá được so sánh với sắc màu của các loài hoa mùa xuân.  

 

Hotaru Ika - loài mực đom đóm với khả năng tự phát sáng

 

Đúng như tên gọi, đây là loại mực có thể phát sáng từ một cơ quan trên cơ thể, tập trung ở đầu xúc tu và mắt. Người dân Nhật Bản có câu rằng “Đến mùa xuân, khi thưởng thức mực đom đóm, đảm bảo rằng bạn sẽ cảm nhận được hương vị mùa xuân tràn ngập khắp nơi.”

 

Mùa mực đom đóm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm, môi trường sống ngoài khơi với độ sâu từ 200 - 400m, chỉ nổi lên mặt biển và tập trung gần bờ vào ban đêm để sinh sản. Đó cũng là thời điểm mực đom đóm thể hiện khả năng phát quang sinh học, biến bờ biển Toyama thành dải lụa xanh tựa dải ngân hà.

 

Những tháng mùa xuân gõ cửa, vịnh Toyama - Nhật Bản trở nên lung linh huyền ảo bởi hàng triệu sinh vật với khả năng tự phát sáng trải dài cả vùng vịnh, đó chính là Hotura Ika - loài mực nhỏ có khả năng ‘thần kỳ’ và là đặc sản mùa xuân nơi đây.

 

Mực Hotaru Ika hấp ăn kèm sốt Sumiso chính là đặc sản trong mùa hoa anh đào nở.  

 

Magaki - sữa của đại dương, món quen mà lạ của “giới sành ăn”

 

Ấn tượng đầu tiên về Magaki là chiếc bụng sữa hấp thụ dinh dưỡng từ vùng biển Hokkaido nên hàu Magaki căng đầy, có vị ngọt và rất thơm. Sữa hàu Magaki vì vậy mà được ví như ‘sữa của đại dương’. Những con hàu mang hương vị biển khơi cộng hưởng vị sữa ấp ủ trong chiếc bụng căng tròn, thơm béo nhất khi tiết trời Nhật Bản vào thu.

 

Thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi mới thuần khiết từ Magaki Sashimi

  

Magaki Cheese Yaki: Hàu nướng sốt phô mai béo thơm

 

Magaki Miso Yaki: Hàu nướng sốt miso đậm vị

 

Sakura Ebi - viên ngọc biển mang mùa xuân từ trong tên gọi  

 

Nhỏ bé nhưng đầy ắp dinh dưỡng, tôm Sakura thịt chắc và có vị ngọt dịu, hương thơm nhẹ. Qua chế biến, Sakura Ebi sẽ giải phóng hương vị umami độc đáo mà càng nhai kĩ, càng thấy thơm, ngọt và ngon hơn.

 

Sakura Ebi Kakiage: Thịt tôm mềm ngọt bên trong lớp vỏ giòn rụm

 

Lớp vỏ trong suốt óng ánh với sắc đỏ ánh cam, vẻ ngoài xinh đẹp được người Nhật mệnh danh là viên ngọc của biển cả mùa xuân. Vào mùa xuân hằng năm, lễ hội tôm Sakura được tổ chức tại cảng Yui để cảm ơn thiên nhiên về lượng tôm thu hoạch được và cùng thưởng thức món ngon từ đặc sản mùa xuân.

 

Sakura Ebi Don: Cơm gạo Nhật dẻo thơm kết hợp cùng tôm Sakura

 

Menu ‘Mùa này có gì ngon?’ đã được phục vụ tại tất cả nhà hàng thuộc hệ thống Sushi Hokkaido Sachi. Cùng thưởng thức phong vị mùa xuân Nhật Bản với những đặc sản mùa xuân chỉ xuất hiện mỗi năm một lần.